Windows 10 sắp có bản cập nhật xóa sổ Internet Explorer

Dự kiến, bản cập nhật cuối đời của Internet Explorer sẽ được tung ra vào ngày 15/06 sắp tới. Sau ngày đó, các PC chạy Windows 10 sẽ nhận được một bản cập nhật vô hiệu hóa trình duyệt và xóa nó ra khỏi thiết bị.

Dẫu Microsoft đã đề cập chi tiết kế hoạch ngừng sử dụng Internet Explorer kể từ tháng 05/2021, thế nhưng, công ty cho biết bản cập nhật cuối vòng đời sắp tới sẽ vô hiệu hóa trình duyệt theo cách điều hướng người dùng sang Microsoft Edge.

Microsoft Edge chính là trình duyệt chính của Microsoft kể từ đầu năm 2020 và trở thành trình duyệt mặc định trên thiết bị Windows mới. Microsoft Edge có tích hợp sẵn một chế độ Internet Explorer, cho phép trang web và ứng dụng vốn được xây dựng dựa trên những đoạn mã cũ có thể hiển thị theo cách tương thích hơn.

Các nền tảng sẽ bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật cuối vòng đời của Internet Explorer 11 bao gồm máy kháchh Windows 10 và những phiên bản IoT 20H2 hoặc mới mới.

Trong khi đó, cố một số phiên bản Windows cũ hơn cũng như những ngoại lệ khác sẽ không bị ảnh hưởng bởi chúng sẽ không nhận được bản cập nhật Windows 10 đó, bao gồm:

  • Chế độ Internet Explorer trong Microsoft Edge
  • Nền tảng Internet Explorer (MSHTML/Trident), bao gồm WebOC
  • Ứng dụng Internet Explorer 11 desktop trên: Windows 8.1, Windows 7 Extended Security Updates (ESU), Windows Server SAC (mọi phiên bản), Windows 10 IoT Long-Term Servicing Channel (LTSC) (mọi phiên bản), Windows Server LTSC (mọi phiên bản), Windows 10 client LTSC (mọi phiên bản).

Microsoft gần đây cũng đã phát hành bản cập nhật Windows 11, với thay đổi đáng chú ý là không bao gồm Internet Explorer và đưa Microsoft Edge làm trình duyệt chính.

Internet Explorer đã là một sản phẩm kèm theo quan trọng của Microsoft trong 25 năm. Trình duyệt này rất phổ biến trong khoảng thời gian những năm 1990 và 2000, nhưng dần nổi tiếng vì vô số lỗ hổng bảo mật cũng như các mối đe dọa phần mềm độc hại thường xuyên.

Hồi tháng 2, các nhà phát triển Apple đã nhờ cộng đồng internet phản hồi về trình duyệt Safari. Họ đã rất ngạc nhiên trước vô số phản hồi tiêu cực, người dùng gọi nó là “Internet Explorer mới.”

Tuy nhiên, Microsoft dường như đã học được từ những sai lầm của mình với Internet Explorer, và sau đó, Microsoft Edge được đưa vào danh sách những trình duyệt tốt nhất trên thị trường. Trong khi đó, chỉ còn Apple vẫn mắc kẹt với Safari và trải nghiệm ngày càng tệ.