Mất ngủ kéo dài ăn ngay những thực phẩm sau

Mất ngủ hoặc khó ngủ là tình trạng rất thường gặp ở rất nhiều người, điều này khiến cho cơ thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, làm việc không có năng suất. Đối với những người mất ngủ nặng còn làm thay đổi cả tâm tính, sức khỏe sa sút nặng. Để khắc phục tình trạng mất ngủ bạn có thể dùng các loại thực phẩm sau sẽ giúp cải thiện cho bạn giấc ngủ ngon hơn:

+ Củ sen

Rễ sen cắm sâu xuống đáy bùn nên có tác dụng dưỡng tâm, an thần, bổ tì. Vì vậy, bạn có thể dùng củ sen để nấu canh ăn sẽ giúp trị chứng mất ngủ, suy nhược cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể dùng củ sen nấu chè, hầm với bồ câu non sẽ có tác dụng giúp giấc ngủ sâu và êm hơn.

+ Hạt sen

Hạt sen tác dụng vào các kinh tâm, tỳ, thận giúp bổ tỳ, dưỡng tâm, an thần, cố tinh, mất ngủ và suy nhược thần kinh. Bạn có thể nấu chè hạt sen hoặc nhồi hạt sen vào bụng chim bồ câu non, hoặc nhồi vào vịt.

+ Tâm sen

Tâm sen có vị đắng, tính hàn có tác dụng thanh tâm, khử nhiệt, chữa bệnh tim hồi hộp, mất ngủ, di mộng tinh. Bạn dùng tâm sen khô sắc nước uống, do nước rất đắng nên khi uống bạn nên pha chút mật ong hoặc đường sẽ dễ uống hơn. Tâm sen có tác dụng rất tốt trong việc trị bệnh mất ngủ.

+ Củ súng

Củ súng có vị ngọt nhạt, tính bình có tác dụng vào các tâm tỳ, thận giúp trị chứng mất ngủ, suy nhược.

+ Táo

Táo có vị ngọt, tính ôn sẽ tác dụng vào ô hai kinh tỳ, sinh tân dịch, ích khí, an thần giúp điều hòa cơ thể, hòa giải các vị thuốc khác có tác dụng ngủ ngon.

+ Nhãn

Có vị chua, ngọt, tính bình, nhãn có tác dụng bổ dưỡng tâm, tỳ có tác dụng chữa bệnh mất ngủ, thần kinh suy nhược, giảm trí nhớ. Bạn dùng nhãn tươi chế biến thành long nhãn để dùng lâu dài.

+ Toan tảo nhân

Là nhân trong hột táo chua có tính an thần. Tuy nhiên, chỉ được dùng từ 1-2gram, do liều rất mạnh nếu dùng quá liều sẽ không tốt cho sức khỏe. Lưu ý, sao vàng sắc uống giúp trị chứng mất ngủ, nhưng để sống sẽ làm chứng mất ngủ nặng thêm.

+ Lá vông

Có thể dùng lá, vỏ, thân cây vông để làm thuốc. Tác dụng của cây này là giúp an thần mạnh, liều dùng mỗi ngày khoảng 4-10gram, không nên dùng lâu dài sẽ gây độc.

+ Lạc tiên

Dùng thân và lá của lạc tiên để làm thuốc. Lạc tiên có vị ngọt nhạt, tính mát, không độc sẽ tác dụng vào kinh can và tâm giúp dưỡng tâm, an thần, chữa suy nhược thần kinh mất ngủ. Liều dùng trung bình từ 20-40gram, thân cây càng già càng có mùi hương đặc trưng và có tác dụng càng tốt.

+ Bá tử nhân

Là nhân trong hạt cây bá trắc, có vị cay, tính bình sẽ tác dụng vào các kinh tâm, can, thận giúp dưỡng tâm, an thần, nhuận tràng, thông tiện. Bạn có thể dùng bài thuốc này để trị chứng mất ngủ do tâm thận bất giao, lo sợ, hồi hộp.

+ Nước ép cà chua

Cà chua có vị chua nên khi uống bạn nên pha chút mật ong hoặc đường cát, nên uống vào đêm sẽ giúp bạn ngủ ngon giấc hơn.

Trên đây là một số bài thuốc giúp trị chứng mất ngủ mà bạn có thể áp dụng ngay để khắc phục tình trạng mất ngủ thường xuyên của mình nhé.