Thức ăn giúp bảo vệ xương khớp

Đối với người lớn tuổi đau nhức xương khớp là điều không tránh khỏi, tình trạng này có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và quá trình đi lại. Để điều trị xương khớp bên cạnh việc dùng thuốc theo kê đơn của bác sĩ thì nếu bạn biết cách lựa chọn thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bảo vệ và cải thiện tình trạng xương khớp đáng kể. Cùng tham khảo top thực phẩm rất tốt cho xương khớp dưới đây nhé!

+ Cá hồi

Thông thường, sau tuổi 30 sụn có nguy cơ bị bào mòn từ từ gây tổn hại đến các khớp gây đau khớp ở người cao tuổi. Để trì hoãn vấn đề xương khớp bạn có thể bổ sung các loại cá béo như: cá hồi, cá ngừ, cá thu là những loại rất giàu axit béo omega 3, giúp ngăn chặn các tổn thương ở khớp cũng như giảm viêm sưng và đau khớp.

+ Hạnh nhân

Hạt hạnh nhân có tác dụng bảo vệ màng ngoài của khớp, loại hạt này rất giàu vitamin E và chất chống oxi hóa có tác dụng ngừa viêm và đau khớp hiệu quả.

+ Đu đủ

Đối với người cao tuổi, nhất là người có mắc bệnh về xương khớp thì chắc chắn không thể thiếu đu đủ trong thực đơn của mình. Đu đủ giàu vitamin C, giàu chất chống oxi hóa có tác dụng đẩy lùi chứng viêm sưng và tổn thương khớp. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu thiếu hàm lượng vitamin C sẽ dễ làm tổn thương khớp và viêm khớp. Vì vậy, bạn cần bổ sung đu đủ trong khẩu phần ăn để bảo vệ hệ xương khớp của mình nhé.

+ Táo

Trong táo rất giàu chất chống oxi hóa và quercitin giúp ngăn ngừa đau khớp và tổn thương khớp. Với việc ăn táo hàng ngày sẽ giúp thiết lặp collagen trong khớp, tạo lá chắn bảo vệ khớp trước mọi sức ép bên ngoài.

+ Cải xoăn

Cải xoăn rất giàu canxi giúp cải thiện sức khỏe của xương và bảo vệ các khớp khỏi bị tổn thương rất tốt. Bên cạnh, chất đồng dồi dào trong cải xoăn còn giúp củng cố collagen và dây chằng của khớp, mangan trong cải xoăn còn rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phục hồi khớp.

+ Súp lơ xanh

Giúp ngăn ngừa tổn thương khớp, viêm khớp bằng cách tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể gây tổn thương xương khớp. Bên cạnh, súp lơ xanh còn giàu canxi giúp duy trì hệ xương chắc khỏe hơn.

+ Dầu oliu, dầu óc chó

2 loại dầu này rất giàu axit béo, omega 3 giúp giảm bớt tình trạng viêm và đau khớp. Có thể nói, tinh dầu oliu hoạt động giống như các loại thuốc kháng viêm giúp bổ sung và bảo vệ hệ xương khớp được khỏe mạnh.

+ Gừng

Gừng cũng là một loại thuốc kháng viêm, trị đau khớp rất hiệu quả. Trong gừng có chứa chất gingerrol giúp giảm đau và viêm khớp. Với việc uống trà gừng hàng ngày sẽ giúp đẩy lùi cơn đau, viêm khớp rất hữu hiệu.

+ Trà xanh

Tác dụng của trà xanh đối với sức khỏe tuyệt vời ra sao

Trà xanh giúp bảo vệ sụn trong khớp và giữ khớp trong tình trạng tốt. Sở dĩ như vậy là nhờ trong trà xanh có chứa chất chống oxi hóa giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại cho khớp. Lưu ý, bạn chỉ nên uống một 1ly trà xanh mỗi ngày để tránh dẫn đến những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.

Hãy bổ sung những loại thực phẩm chúng tôi vừa kể trên vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình nhằm bảo vệ xương khớp, tránh tình trạng làm sưng, viêm khớp nhé.