Sony trình làng chiếc ống kính zoom 16-35mm f/4 Power Zoom thuộc dòng G Series

Sony vừa công bố ống kính FE 16-35mm f/4 Power Zoom (PZ) mới thuộc dòng G Series (không phải G Master), hứa hẹn mang đến khả năng hoạt động nhanh nhạy và thoải mái với vòng zoom có thể được điều khiển từ ống kính, máy ảnh hoặc thậm chí là điều khiển từ xa.

Sony FE 16-35mm f/4 Power Zoom (PZ) có trọng lượng 353 gram, giúp nó trở thành chiếc ống kính zoom góc rộng f/4 nhẹ nhất thế giới. Ống kính này được cấu tạo từ 13 thấu kính, chia thành 12 nhóm, trong đó có 2 thấu kính AA, 1 thấu kính phi cầu, 1 thấu kính phi cầu ED, 1 thấu kính siêu ED cùng 1 thấu kính ED. Điều này có nghĩa là gần một nửa số thấu kính trong đó có nhiệm vụ chuyên biệt nhằm kiểm soát kết xuất, quang sai và biến dạng của nó. Hơn nữa, chỉ 2 trong số chúng được ghép thành 1 nhóm.

Nhờ sử dụng các thấu kính AA, Sony cho biết, thiết kế quang học tiên tiến của họ đảm bảo hiệu năng cận cảnh tuyệt vời thông qua phạm vi zoom: khoảng cách lấy nét tối thiểu lần lượt là 0,28m và 0,24m ở 2 đầu và tỉ lệ phóng đại tối đa 0.23x. Ngoài ra, một lớp phủ được tối ưu hóa giúp triệt tiêu hiện tượng lóa và bóng ma một cách hiệu quả nhằm mang đến hình ảnh rõ ràng, sắc nét.

Ống kính Sony FE PZ 16-35mm f/4 có 7 lá khẩu và Sony xác nhận nó được thiết kế cực kỳ cẩn nhận cho mục đích kiểm soát quang sai cầu, hứa hẹn cải thiện những khu vực ngoài nét trên toàn khung hình trở nên mượt mà và sâu hơn.

Ống kính Power Zoom này được điều khiển thông qua công nghệ động cơ XD Linear của Sony và đây là ống kính Alpha đầu tiên có tính năng zoom điện tử bằng cách sử dụng công nghệ này. Nó có 4 động cơ cho mục đích zoom điện tử và Sony hứa hẹn kết quả zoom mượt mà và không ồn. Thiết kế của động cơ XD Linear không chỉ cho phép zoom nhanh và có thể điều khiển (với 8 tốc độ zoom), mà còn nhỏ gọn hơn. Điều đó giúp Sony chế tạo ống kính với phần khung nhỏ hơn.

Tự động lấy nét cũng được điều khiển bởi 2 động cơ XD Linear. Sony cho biết, chiếc ống kính sẽ tiếp tục duy trì hiệu năng mong đợi vốn có trong những chiếc ống kinh quang học khác bằng cách sử dụng công nghệ đó để lấy nhanh, nhạy và mượt mà. Công ty Nhật Bản cho biết, kết hợp với thân máy Sony Alpha 1 flagship, chiếc ống kính này có thể duy trì lấy nét chính xác trong quá trình chụp ảnh liên tục ở tốc độ lên đến 30fps và tối đa 120fps đối với video.

Sony FE PZ 16-35mm F4 G được tích hợp thêm Iris Lock Switch nhằm mục đích ngăn vòng khẩu vô tình bị dịch chuyển giữa cài đặt tự động và f/4 – f/22 cùng một nút giữ lấy nét có thể tùy biến.

Ống kính Sony FE 16-35mm f/4 Power Zoom (PZ) sẽ chính thức lên kệ vào tháng 7 năm nay với giá 1.200 USD (tương đương 27,4 triệu đồng).