So sánh màn hình Apple Studio Display và LG UltraFine 5K

Với sự ra mắt của Apple Studio Display 5K 27 inch vào hồi đầu tháng, chiếc màn hình ngay lập tức được đưa vào bàn cân cùng với sản phẩm UltraFine 5K của LG.

Màn hình của LG rẻ hơn 300 USD so với Studio Display, và dù số lượng sẵn hàng còn rất ít, LG xác nhận nó vẫn sẽ tiếp tục có hàng trên kệ, thế nên, trang MacRumors đã quyết định so sánh 2 chiếc màn hình để xác định sản phẩm nào mang đến giá trị tốt hơn.

Vì cả 2 màn hình đều có kích thước 27 inch và cùng độ phân giải 5K, thế nên, trải nghiệm xem tổng thể của bộ đôi này có thể gần như tương tự, dù rằng Apple Studio Display có thể đạt độ sáng 600 nits, trong khi LG UltraFine chỉ có thể chạm ngưỡng tối đa 500 nits. Đó rõ ràng là một sự khác biệt đáng chú ý.

Studio Display cũng vượt trội hơn về màu sắc và độ tương phản. Hình ảnh trên chiếc màn hình mới của Apple sống động hơn một chút so với LG UltraFine 5K, trong khi cung cấp màu đen sâu hơn và các vùng sáng rõ nét hơn mà không làm mất đi các điểm nổi bật. LG UltraFine cũng đã nhận được rất nhiều lời phàn nàn trong những năm qua về việc lưu ảnh hay còn gọi là “burn-in”. MacRumors đã nhận thấy điều này với những chiếc màn hình LG UltraFine 5K mà mình đang sử dụng, trong khi lại chưa phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào liên quan đến điều đó trên Apple Studio Display.

Ngoài bản thân tấm nền hiển thị, cả hai chiếc màn hình đều tích hợp sẵn một số tính năng bổ sung, với tính năng lớn chính là webcam. Cả 2 màn hình này đều được trang bị webcam 1080p, nhưng camera siêu rộng 12MP của Studio Display được tích hợp tính năng Center Stage. Hệ thống camera này được trang bị con chip A13 với nhiệm vụ giúp bạn luôn nằm trong khung hình cũng như cho thấy nhiều người hơn khi họ vào và ra khỏi khung hình.

Thật không may cho Studio Display, giống như những lời phàn nàn từ những người dùng ban đầu, chiếc màn hình này thực sự có chất lượng hình ảnh từ webcam rất kém. Thế nên, cho đến khi các vấn đề được giải quyết bằng những bản cập nhật, MacRumors tin rằng cả LG UltraFine lẫn Apple Studio Display có chất lượng webcam khá tương đồng nhau và không hề tốt.

Khi nói đến âm thanh, cụm loa của Apple Studio Display dễ dàng giành chiến thắng, cung cấp một lượng âm trầm khá ổn và âm thanh đầy đặn, đủ cho hầu hết người dùng. Cụm micrô trên cả 2 màn hình đều hoạt động tốt trong thử nghiệm của MacRumors, nhưng có lẽ, âm thanh mà Studio Display thu được nghe đầy đủ hơn một chút.

Về mặt kết nối, cả 2 màn hình đều cung cấp cổng kết nối Thunderbolt và 3 cổng USB-C ở phía sau, nhưng cổng USB-C của Studio Display hỗ trợ tốc độ truyền tải 10 Gbps nhanh hơn. Do đó, bạn sẽ thấy hiệu năng kết nối tốt hơn khi sử dụng với các phụ kiện đòi hỏi cao hơn, chẳng hạn như ổ cứng ngoài.

 

Nhìn vào thiết kế tổng thế, Apple Studio Display chiến thắng hoàn toàn. Được cấu tạo chủ yếu bằng nhôm, Apple Studio Display mang đến cảm giác cao cấp, trong khi LG UltraFine 5K lại được bọc trong nhựa đen nhám.

Apple Studio Display đã nhận rất nhiều lời chỉ trích vì mặc định, nó chỉ hỗ trợ điều chỉnh độ nghiêng, trong khi nếu muốn nâng cấp lên chân đế điều chỉnh độ nghiêng và độ cao, người dùng sẽ phải chi ra thêm 400 USD. LG UltraFine có sẵn chân đế có khả năng điều chỉnh cả độ nghiêng lẫn độ cao và dễ dàng tháo ra nếu bạn muốn chuyển đổi sang các giá treo VESA.

Nhìn chung, Apple Studio Display hấp dẫn người dùng hơn khi chọn mua màn hình cho macOS, ngay cả khi tính đến mức giá cao hơn 300 USD so với LG UltraFine 5K. Với thiết kế và chất lượng lắp ráp tốt hơn, tấm nền hiển thị cao cấp cũng như những vấn đề như lưu ảnh hay vấn đề về tương thích của LG, Apple Studio Display có ít sự hi sinh hơn và người dùng sẽ dùng nó trong thời gian lâu hơn. Webcam vẫn là một vấn đề quan trọng cần được giải quyết, nhưng đó là thứ mà Apple có thể khắc phục thông qua các bản cập nhật firmware trong tương lai.