Review phim Bóng đè – Nỗ lực giải thích kinh dị bằng khoa học nửa vời

Giới thiệu phim

Thời lượng: 101 phút

Đạo diễn: Lê Văn Kiệt

Diễn viên: Lâm Thanh Mỹ, Quang Tuấn, Mai Cát Vi, Diệu Nhi

Quốc gia: Việt Nam

Thể loại: Kinh dị, Tâm lý

Khởi chiếu: 18/03/2022

Phim kinh dị luôn là một trong những thể loại hái ra tiền nhiều nhất đối với các rạp chiếu phim. Vì vậy hầu như tuần nào khán giả Việt Nam cũng được thưởng thức ít nhất một bộ phim mới thuộc thể loại này. Bóng đè là một cái tên khá nổi bật trong số những phim ra mắt tuần vừa qua vì nhà sản xuất quảng cáo khá rầm rộ, đồng thời hiện tượng bí ẩn chưa được lý giải này vốn đã rất quen thuộc và gây ám ảnh cho nhiều khán giả chúng ta. Hãy cùng Chúng tôi phim Bóng đè để xem thử phim có gì hay ho và có nên ra rạp để thưởng thức bộ phim này hay không các bạn nhé! Nào, chúng ta cùng bắt đầu thôi!

Cốt truyện

Sau cái chết của người vợ trẻ, Thành đưa 2 cô con gái là Linh và Yến về một ngôi nhà cổ ở vùng quê hẻo lánh để xóa mờ ký ức đau buồn của cả gia đình. Tuy nhiên khi sống ở đây, Linh bắt đầu cảm nhận được sự xuất hiện của những người lạ bí ẩn lảng vảng trong nhà còn Yến thường xuyên bị Bóng đè mỗi đêm. Nguyên nhân của những hiện tượng kỳ lạ nêu trên là gì và hai cô bé phải đối diện với những nguy hiểm nào? Xem phim để có câu trả lời các bạn nha.

Cảm giác chung của Chúng tôi sau khi xem Bóng đè là một chút hụt hẫng xen lẫn thất vọng, tương tự như cảm xúc lúc bạn thưởng thức một món ăn mà những miếng đầu tiên ăn khá hợp vị nhưng càng ăn thì lại càng thấy dở. Phim cố tỏ ra nguy hiểm khi nhồi nhét nhiều tình tiết khó hiểu, kỳ ảo nhưng khả năng xử lý kịch bản và trình độ kỹ xảo cũng dựng phim còn non yếu nên càng khiến phim trở nên rời rạc, mông lung và hỗn loạn trong mắt người xem. Hãy cùng Chúng tôi phân tích những điểm mạnh và điểm yếu của Bóng đè để hiểu hơn về phim nhé.

Điểm cộng

Có ai trong số những người đọc bài review này từ trước tới giờ đã bị Bóng đè chưa? Chắc hẳn những ai đã từng rơi vào trạng thái này đều sẽ cảm thấy đồng cảm khi phim đã tái hiện một cách khá chân thật cảm giác và những triệu chứng quen thuộc khi bị Bóng đè. Tần suất Bóng đè trong phim tương đối nhiều, cộng thêm diễn xuất tương đối tốt của hai diễn viên nhí Lâm Thanh Mỹ và Mai Cát Vi nên sẽ có nhiều lúc bạn tự hỏi không biết xem xong phim, tối về ngủ có bị Bóng đè không ta? Đây có thể xem là một thành công khá lớn của phim khi so sánh với mặt chung của phim kinh dị Việt Nam.

Chúng tôi cũng khá thích màu phim và những góc máy mà Bóng đè lựa chọn để mang đến những thước phim khá đẹp mắt, nhờ đó níu chân được sự chú ý theo dõi của người xem. Yếu tố kinh dị của phim khá ổn, thậm chí với người đã xem nhiều phim ma như Chúng tôi mà cũng bị giật mình nhẹ 2-3 lần khi theo dõi phim luôn í các bạn ạ. Cách hù dọa và jumpscare của phim có sự học hỏi tiếp thu của điện ảnh phương Tây tương đối tốt và đã phát huy hiệu quả ở một vài phân đoạn nhỏ trong phim. Mặc dù các diễn viên không quá xuất sắc nhưng họ đã nhập vai tương đối tự nhiên với sự tương tác với nhau khá ổn, mang đến sự dễ chịu và thoải mái cho khán giả khi theo dõi. Về mặt ý nghĩa, phim ca ngợi về sức mạnh của tình cảm gia đình và nhấn mạnh về sự mù quáng của tình yêu, từ đó khuyên chúng ta hãy biết bỏ qua quá khứ và sống tốt cho hiện tại. Phim cũng giải thích hiện tượng Bóng đè theo cách nhìn của khoa học nhưng mọi thứ hơi bị chóng vánh và chưa đủ cơ sở để có thể thuyết phục người xem.

Điểm trừ

Theo chúng tôi, điểm yếu lớn nhất của phim có lẽ là nội dung phim. Cảm giác như biên kịch phim bị bí ý tưởng, loay hoay với câu chuyện nửa tây nửa ta mà không biết cách tạo ra điểm nhấn cũng như hướng giải quyết các nút thắt nên càng về sau, câu chuyện của Bóng đè càng hụt hơi, rối rắm và đi lạc vào những tình tiết phi lý, hư cấu khó ngờ tới. Cách kết thúc câu chuyện của phim cũ kỹ và đơn giản quá mức khiến khán giả cảm thấy thất vọng, thậm chí là ức chế vì phí 100 phút ở ngoài rạp. Chưa hết, phim còn một đoạn after credit nói về số phận của Cô Linh (Diệu Nhi thủ vai) lại càng mang đến sự rối não và mông lung cho người xem.

Ở phần điểm cộng nêu trên, Chúng tôi có khen Bóng đè có những góc quay đẹp nhưng ở phần này, Chúng tôi muốn chê về cách phim lia/di chuyển máy quay vì thiếu đi độ mượt mà cần có. Thay vào đó, nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy rất nhiều phân đoạn lia máy để chuyển cảnh, khung hình sẽ bị vấp ổ gà một cái, đồng thời tốc độ di chuyển khá chậm cũng khiến người xem cảm thấy hơi mất kiễn nhẫn khi thưởng thức.

Chưa hết, Bóng đè còn rất yếu về mặt kỹ xảo, đặc biệt là tạo hình của những con ma trong tưởng tượng của phim. Phim đưa ra một mớ hổ lốn các con ma, con quỷ theo phong cách Tây ta kết hợp nhưng mọi thứ hiện lên trước mắt người xem vô cùng giả trân, nghèo kinh tế và không đáng sợ như cách chúng ta nghĩ. Ngoài ra, Bóng đè có lối xây dựng tính cách và suy nghĩ của nhân vật thiếu hợp lý, đặc biệt là vẫn mắc lại lỗi của nhiều phim kinh dị đó là nhân vật chính cứ thấy có dấu hiệu của ma quỷ là chạy đến để rình xem mà điều này thì chắc hẳn cực kỳ khác biệt so với thực tế các bạn nhỉ?

Thang điểm đánh giá:

IMDB: Chưa đánh giá

Google: 87/100

Galaxy Cinema: 7.8/10

Chúng tôi: 6.0/10 (Bình thường)

Tóm lại, Bóng đè là một bộ phim kinh dị có chất lượng trung bình của điện ảnh Việt Nam. Phim không hay và đáng sợ như PR và còn rất nhiều thứ mà nhà sản xuất phải làm để cải thiện, đặc biệt ở khâu nội dung, xử lý tình huống và kỹ xảo của phim. Bóng đè không khó hiểu vì nhiều tình tiết hay ẩn dụ mà sự khó hiểu đến từ việc tẩu hỏa nhập ma, không tìm thấy lối ra khi viết kịch bản và dàn dựng phim các bạn ạ.