#6 sản phẩm cần tránh cho người tiểu đường

Trong những năm gần đây, bệnh tiểu đường phát triển mạnh mẽ, nó lan rộng khắp mọi lứa tuổi và giới tính. Nguyên do một phần là lối sống sinh hoạt nơi công cộng, lối sống ăn uống, lười vận động của mọi người. Vậy nếu mắc bệnh tiểu đường bạn nên kiêng ăn gì để tránh biến chứng, giảm nguy cơ bệnh nặng nề hơn?

  1. Các loại thực phẩm ngọt:

Những người bị mắc bệnh tiểu đường nên tránh dùng các loại thực phẩm ngọt, nhất là vị ngọt nhân tạo. Nguyên nhân là khi bị mắc bệnh tiểu đường trọng lượng đường ở trong máu của người bệnh vượt quá ngưỡng giới hạn. Bánh ngọt, kẹo, nước uống có gas, những thực phẩm ngọt nhân tạo hoặc mía, hoa quả quá ngọt…cũng có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm và cần tránh dùng.

  1. Tinh bột:

Tinh bột là một loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của mọi người, tuy nhiên đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thì các bác sĩ khuyến cáo rằng không nên ăn nhiều cơm trong mỗi bữa. Khi mắc bệnh cần phải áp dụng chế độ kiêng khá ngặt nghèo, thậm chí là các thực phẩm như cơm, phở, bún…cũng cần được hạn chế.

Các loại thức ăn ăn liền chẳng hạn như phở, cháo ăn liền cần phải được kiêng kỵ tuyệt đối, bởi nó không hề mang lại lợi ích cho sức khỏe, thậm chí là đối với người bình thường. Thay vào đó, bạn hãy dùng gạo lứt hay những loại ngũ cốc có lợi khác để đảm bảo an toàn hơn.

  1. Đồ ăn có chứa nhiều chất béo bão hòa – trans, cholesterol:

Chất béo cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn. Và khi bạn ăn các loại thức ăn có chứa nhiều chất béo thì nó có thể dẫn đến tình trạng tăng cân, khó kiểm soát được đường huyết. Vậy nên, khi bị mắc bệnh tiểu đường thì bạn nên kiêng ăn các chất béo bão hòa và cholesterol được tìm thấy ở trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt mỡ, phủ tạng động vật, bơ sữa, pho mát, những thực phẩm có nguồn gốc thực vật như kem, nước cốt dừa, kem…

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh dùng các loại thực phẩm có chứa chất béo như dầu ăn đã dùng nhiều lần, thực phẩm đóng hộp sẵn như xúc xích, bánh nướng, bánh ngọt, đồ đông lạnh, những loại thức ăn nhanh như mì tôm, lạp xưởng, khoai tây chiên…

  1. Trái cây khô:

Mặc dù có chứa chất xơ và các thành phần dinh dưỡng cao, song các loại trái cây khô lại có lượng đường tương đối nhiều, đòi hỏi bạn cần phải tránh sử dụng nếu không muốn bệnh tình trở nặng thêm.

  1. Sữa:

Trong thành phần sữa có chứa nhiều chất béo mà những thành phần này lại gây tình trạng giảm đề kháng isulin, không tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh tiểu đường. Chính vì vậy thay vì sử dụng nó bạn có thể dùng các loại sữa không đường, ít béo để thay thế.

  1. Rượu bia, những loại đồ uống có cồn, các thực phẩm chứa chất kích thích:

Đây là những loại thức uống mà không chỉ người bị mắc bệnh tiểu đường mà những người bình thường cũng nên tránh. Nguyên nhân là chúng khá độc hại, khi kết hợp cùng với các loại thức ăn có đường thì nó sẽ làm cho lượng đường ở trong máu tăng nhanh không kiểm soát được.

Trên đây là một vài gợi ý giúp bạn biết được thực phẩm cần tránh khi mắc bệnh tiểu đường. Thông qua đây bạn có thể biết cách phòng tránh, giúp bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cho gia đình. Nếu còn thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia và bác sĩ tư vấn đầy đủ hơn.