3 nút khôn trên cơ thể để mẹ giao tiếp với bé

Nhà có trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, ba biết mà xoa cho con ở 3 điểm sẽ kích thích trí não con phát triển sớm.

Chăm con nhỏ nói khó không khó, dễ không dễ, đôi khi phải có bí quyết. Nay gửi đến các ba bí quyết cực kỳ đơn giản, vừa thắt chặt tình cha con vừa giúp bé phát triển tốt, thông minh lanh lợi, đó là chăm chạm, vuốt ve, xoa cho con ở 3 vị trí thích hợp sau.

Bàn tay

“Mười ngón tay nối trái tim”, bàn tay của con có liên quan đến sự phát triển vận động sau này. Ba thường cầm nắm, xoa bàn tay con có thể giúp ích cho khả năng xúc giác của trẻ, tập luyện cách cầm nắm ở các ngón tay.

‘3 nút khôn’ trên cơ thể trẻ nhỏ cần được ba chăm xoa, trí tuệ bé sẽ phát triển tốt

Việc chạm, xoa và nắm tay con không chỉ giúp con kích thích các xúc giác ở tay, tập vận động sớm cho con mà còn giúp con nhanh làm quen với ba, nhớ được ba và thắt chặt tình cha con.

Xoa tay con thì ba có thể xoa từ lòng bàn tay, từ từ xoa dần lên phía cổ tay. Nếu con thích nắm chặt ngón tay ba thì cứ để con tự nhiên, đừng tự ý giật tay ra sẽ khiến con giật mình. Lưu ý là ba nhớ nhẹ tay, xoa nhẹ nhất có thể chứ đừng như dân massage chuyên nghiệp là con bị đau đấy.

Bàn chân

Sự phát triển xúc giác trên bàn chân liên quan đến sự phát triển các môn thể thao sau này của con, ba nào thích con chơi bóng đá các kiểu thì nhớ chăm chỉ xoa bóp chân từ bé. Điều này rất tốt cho giai đoạn tập bò, đứng, đi của con trong những tháng tiếp theo.

‘3 nút khôn’ trên cơ thể trẻ nhỏ cần được ba chăm xoa, trí tuệ bé sẽ phát triển tốt

Khi ba vuốt ve, xoa chân con, con sẽ cảm thấy vui vẻ, thoải mái, cảm giác được nâng niu. Ba chạm vào chân con còn giúp con dễ ngủ, ngủ ngon, rất có lợi cho phát triển thể chất và trí não. Ba có thể massage chân cho con từ trong ra ngoài, từ dưới lên và nhớ nhẹ tay, từ tốn.

Lưng của con

Chạm và xoa lưng cho con được xem là cách để trấn an và giảm cảm giác bồn chồn, cáu gắt ở con. Nếu con nhỏ ở nhà hay khóc, khó dỗ, ba có thể thử xoa lưng, vỗ lưng nhè nhẹ cho con. Ngoài việc “thư giãn gân cốt” ở lưng cho con thì việc mang đến sự thoải mái rất tốt cho tâm lý con.

‘3 nút khôn’ trên cơ thể trẻ nhỏ cần được ba chăm xoa, trí tuệ bé sẽ phát triển tốt

Ba chăm chỉ chạm và xoa cho con thường xuyên ở 3 vị trí trên có nhiều lợi ích, một mặt phát triển thể chất, hỗ trợ vận động, kích thích xúc giác, thần kinh, phản xạ. Mặt khác, những cái chạm chính là cách để con cảm nhận tình yêu của ba, gắn kết ba và con tốt hơn, giúp con thấy an toàn vì có ba ở bên.

Việc chạm vào 3 điểm kích thích trí não trên cơ thể con chỉ là bước đầu hỗ trợ trí tuệ bé phát triển. Tiếp đến vẫn cần ba dành nhiều thời gian dạy thêm cho con về vận động phối hợp, kỹ năng ngôn ngữ…